page1-img2

บิกินี่แว็กซ์ (Bikini Wax) คืออะไร?

บิกินี่แว็กซ์ (Bikini Wax) คือ วิธีการกำจัดขนที่เป็นที่นิยมในหมู่สาวสาวๆ โดยใช้วิธีแว็กซ์หรือการขี้ผึ้งเพื่อกำจัดขนที่จุดซ่อนเร้นและบริเวณใกล้เคียง วิธีการนี้ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจและรักษาสุขอนามัยของจุดซ่อนเร้นได้ดี เมื่อทำบิกินี่แว็กซ์ครั้งแรก บางคนอาจมีความกังวลเกี่ยวกับความเจ็บ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่ระดับความเจ็บนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละราย ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับการทำบิกินี่แว็กซ์กันให้เข้าใจมากขึ้นได้เลยค่ะ

บิกินี่แว็กซ์ (Bikini Wax) คืออะไร?

บิกินี่แว็กซ์ (Bikini Wax) คือ วิธีการกำจัดขนที่บริเวณจุดซ่อนเร้นและบริเวณใกล้เคียง โดยใช้แว็กซ์หรือการใช้ขี้ผึ้ง เป็นที่นิยมในหมู่สาวสาวเพื่อเสริมความมั่นใจและรักษาสุขอนามัยของจุดซ่อนเร้น

แว็กซ์บิกินี่ มีกี่แบบ?

การแว็กซ์ขนบิกินี่ หรือการแว็กซ์ขนบริเวณน้องสาวมีมีด้วยกันอยู่ 2 แบบ ตามลักษณะของเทคนิคการแว็กซ์ คือ แว็กซ์ร้อน (Hot Wax) กับแว็กซ์เย็น แว็กซ์เย็น (Strip Wax) ซึ่งมีความแตกต่างกันดังนี้

 • การแว็กซ์ร้อน (Hot Wax)
  เป็นวิธีการนำมาใช้ในกระบวนการเอาขนออกบนผิวหนังที่นิยมสำหรับบริเวณบอบบางของร่างกาย เช่นการแว็กซ์บิกินี่ ซึ่งการแว็กซ์ร้อนจะมีความซับซ้อนมากกว่าการแว็กซ์เย็น เนื่องจากจะต้องน้ำเอาตัวแว็กซ์ไปอุ่นร้อนให้เนื้อแว็กซ์ละลาย เพื่อให้สามารถยึดติดกับผิวหนังได้มากที่สุด จึงทำให้การใช้แว็กซ์เย็นสามารถกำจัดขนได้ถึงรากมากกว่าแบบเย็นนั่นเอง
 • การแว็กซ์เย็น (Strip Wax)
  เป็นการใช้แว็กซ์ที่มีส่วนประกอบหลักจากธรรมชาติม เช่นน้ำตาล น้ำ และน้ำผึ้ง เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเคยทำการแว็กซ์ขนเป็นครั้งแรกและมีผิวที่ค่อนข้างจะแพ้ง่าย ซึ่งแว็กซ์ตัวนี้สามารถทาลงไผยังบริเวณที่ต้องการกำจัดขนดได้เลย จากนั้นปล่อยให้เนื้อแว็กซ์แห้งแล้วจึงดึงออกให้ย้อนทิศทางแนวขน ด้วยความเร็วและแรง ซึ่งอาจจะต้องอาศัยความชำนาญเพราะหากทำผิดวิธีอาจทำให้ขนขาดออกจากรากได้

บิกินี่แว็กซ์สามารถทำเองที่บ้านได้ไหม?

การทำบิกินี่แว็กซ์ด้วยตัวเองนั้นสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่คุณหาซื้อชุดอุปกรณ์ที่ห้างสรรพสินค้า หรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์ความงามทั่วไป หรือหากคุณรู้สึกไม่สะดวกหรือคิดว่าการเตรียมอุปกรณ์การแว็กซ์ที่ยุ่งยาก ต้องการความสะดวกรวดเร็ว ซึ่งในปัจจุบันก็จะมีแผนแว็กซ์สำเร็จรูป

แต่สิ่งที่สำคัญสำหรับผู้แว็กซ์เองครั้งแรกต้องทราบคือการศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่คุณนำมาแว็กซ์ ในส่วนของวิธีการแว็กซ์ เนื่องจากบางครั้งผู้ที่แว็กซ์ครั้งมักจะไม่รู้ว่าต้องดึงอย่างไร น้ำหนักในการดึงมากน้อยเพียงใด อาจทำให้เกิดอาการเจ็บปวดรุนแรง จนเกิดเลือดออก และการอักเสบ บริเวณผิวที่บอบบาง และที่สำคัญที่ผู้แว็กซ์เองครั้งแรกควรทราบคือสารเคมีที่เป็นส่วนผสมของแว็กซ์ เพราะผลิตภัณฑ์บางยี่ห้อ อาจมีส่วนผสมของน้ำหอมหรือสารบางชนิดที่ทำให้เกิดอาการแพ้ จึงควรศึกษาก่อนการแว็กซ์

การเตรียมตัวก่อนทำบิกินี่แว็กซ์

เมื่อคุณรู้จักกับความหมายและตัดสินใจที่จะทำบิกินี่แว็กซ์แล้ว เราลองมาดูกันว่าคุณจะต้องเตรียมตัวอย่างไร ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

 • ทำการสำรวจก่อนว่าคุณมีขนคุดหรือไม่ หากมีควรสครับผิวก่อนทำ 48 ชั่วโมง
 • ควรหลีกเลี่ยงการตัดหรือโกนก่อนทำการแว็กซ์ 4-6 สัปดาห์
 • ไม่ควรทำการแว็กซ์ขณะที่ผิวบอบบางเป็นพิเศษในช่วงประจำเดือนมา แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้คุณใช้ผ้าอนามัยแบบสอด
 • หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ก่อนการแว็กซ์ เนื่องจากหลังการมีเพศสัมพันธ์ อวัยวะเพศจะมีการอาการบวมแดง อาจทำให้ยิ่งเพิ่มอัตราการเจ็บและอักเสบอย่างรุนแรง
 • ไม่ควรทำการแว็กซ์หลังจากการผ่าตัดอย่างน้อย 6-12 เดือน เนื่องจากแผลที่ยังไม่สมานดี
 • ควรรับประทานยาแก้ปวดก่อนแว็กซ์ เพราะหลังจากที่ทำเสร็จผิวบริเวณนั้นจะมีการอักเสบ
 • การรับประทานยาแก้ปวดจะทำให้ลดอาการอักเสบและอาการปวดได้

ขั้นตอนการทำบิกินี่แว็กซ์

เมื่อคุณทราบถึงข้อมูลการทำบิกินี่แว็กซ์มาบ้างแล้ว เรามาดูกันว่าขั้นตอนการทำบิกินี่แว็กซ์ทำอย่างไร

 1. เตรียมผิวบริเวณบิกินี่
  สิ่งสำคัญคือความยาวของเส้นขน ควรมีความยาวไม่น้อยกว่า 0.64 เซนติเมตร และไม่ควรเกิน 1.3 เซนติเมตร เพราะหากสั้นจนเกินไปแว็กซ์จะไม่สามารถเกาะติดเส้นขนได้ ควรไว้ขนต่อ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ และหากยาวจนเกินไปจะทำให้แว็กซ์เกาะติดเส้นขนมากเกินไปจนทำให้คุณรู้สึกเจ็บ ควรใช้เครื่องตัดแต่งขนเล็มออก
 2. ล้างทำความสะอาดและขัดผิวบริเวณบิกินี่
  ใช้สบู่ที่มีความอ่อนโยนต่อผิวทำความสะอาดผิวและขนบริเวณจุดซ่อนเร้น เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อ และลดความมันที่ติดบนเส้นขนทำให้แว็กซ์และขนติดกันได้ดี
 3. ปาดแว็กซ์บริเวณที่ต้องการ
  ใช้ไม้พายตักแว็กซ์ขึ้นมาและปาดเบาๆ ลงไปตรงบริเวณที่ต้องการแว็กซ์ โดยให้แว็กซ์มีความหนาเท่าๆ กับความหนาของเหรียญ โดยปาดแว็กซ์ไปตามแนวเส้นขนจะช่วยลดอาการเจ็บพยายามปาดแว็กซ์ให้เกินออกจากขอบของเส้นขนเล็กน้อยเพื่อให้มีพื้นที่สำหรับใช้มือจับเมื่อถึงเวลา ซึ่งคุณสามารถเริ่มต้นแว็กซ์ขนตรงบริเวณใดก่อนก็ได้ จากนั้นจึงค่อยๆ ไล่แว็กซ์ขนไปเรื่อยๆ ทีละจุด ปล่อยทิ้งไว้เพื่อให้แว็กซ์แข็งตัวขึ้น
 4. ดึงแว็กซ์ออก
  เมื่อแว็กซ์แข็งตัวอย่างสมบูรณ์ ให้คุณใช้มือข้างหนึ่งดึงผิวบริเวณใกล้เคียงกับขอบของแว็กซ์ที่ดึงให้ตึก ใช้มืออีกข้างจับบริเวณขอบแว็กซ์ที่จะดึง จากนั้นให้คุณหายใจเข้าลึกๆ และดึงออกอย่างรวดเร็ว โดยให้ดึงย้อนแนวเส้นขนขน หลังจากนั้นจึงค่อยๆปาดแว็กซ์เพื่อกำจัดขนในบริเวณอื่นๆต่อไป
 5. กำจัดขนที่ตกค้าง ทำความสะอาดพร้อมกับการบำรุงผิว
  แน่นอนว่าหลังจากที่แว็กซ์ขนแล้ว ยังคงมีเส้นขนที่ตกค้างจากการแว็กซ์ ให้คุณนำแหนบชุปแอลกอฮอล์ เพื่อฆ่าเชื้อโรค จากนั้นใช้แหนบดึงเส้นขนที่ตกค้างจนเกลี้ยงเกลา หลังจากนั้นใช้น้ำสะอาดล้างเศษแว็กซ์ที่ติดอยู่ แล้วเช็ดให้แห้งทาด้วยเจลว่านหางจระเข้ตรงบริเวณที่เพิ่งแว็กซ์เสร็จ จะช่วยบรรเทาการละคายเคืองและลดอาการอักเสบลงได้

การดูแลตัวเองหลังทำบิกินี่แว็กซ์

 1. ไม่ควรออกกำลังกายในทันทีหลังทำบิกินี่แว็กซ์
  หลังการทำบิกินี่แว็กซ์ผิวบริเวณนั้นจะมีความบอบบางเป็นพิเศษ หากคุณออกกำลังกายผิวบริเวณนั้นจะเกิดการเสียดสีและมีเหงื่อออกมากเป็นพิเศษ ทำให้ผิวเกิดการระคายเคียง ส่งผลให้เกิดอาการอักเสบมากกว่าเดิม จึงควรงดออกกำลังกาย 2-3 วัน หลังการทำบิกินี่แว็กซ์
 2. ไม่สวมใส่เสื้อผ้าที่รัดรูป
  การใส่เสื้อผ้าที่รัดรูปหลังการทำบิกินี่แว็กซ์ จะทำให้เนื้อผ้าแนบสนิทกับผิวหนังบริเวณนั้น จนเกิดการเสียดสีและอับชื้น ส่งผลให้เกิดการอักเสบมากขึ้น คุณจึงควรสวมใส่เสื้อผ้าที่สบายและไม่รัดรูปจนเกินไป
 3. ไม่ควรอาบน้ำร้อน ลงสระว่ายน้ำ และลงน้ำทะเลในทันที
  การอาบน้ำร้อน การลงสระว่ายน้ำ และการลงเล่นน้ำทะเล ทันที่หลังการทำบิกินี่แว็กซ์เสร็จ เป็นการกระตุ้นให้ผิวเกิดการอักเสพได้ดี เนื่องจากการอาบน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิสูง การลงสระว่ายน้ำที่มีคลอลีนผสม รวมถึงน้ำทะเลที่มีความเค็มของเกลือสูง ก็เป็นส่วนหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสพ ดังนั้นควรงดกิจกรรมดังกล่าว 2-3 วัน เพื่อพักผิวบริเวณจุดซ้อนเร้น
 4. สครับผิวหลังจากแว็กซ์ 2-3 วัน
  หลังจากการทำบิกินี่แว็กซ์ผ่านไป 2-3 วัน สิ่งที่ควรทำคือการสครับผิว เพราะการสครับผิว เป็นการขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว มีลักษณะดำคล่ำออก เพื่อช่วยให้สีผิวบริเวณจุดซ่อนเร้นเกิดความกระจ่างและสม่ำเสมอกัน และยังช่วยป้องกันและลดปัญหาจากการเกิดขาคุดอีกด้วย

สรุป

สุดท้ายนี้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้สาวๆหลายๆคน หันมาดูแลจุดซ่อนเร้นของคุณ เพื่อความมั่นใจและสุขอนามัยที่ดี เพื่อพร้อมที่จะอวดโฉมเรือนร่างพร้อมกับบิกินี่ตัวโปรด ในวันหยุด ท่ามกลางท้องฟ้าสีคราม ทะเล สายลม กับหนุ่มๆคนโปรดของคุณ

Recent Posts

Medical Staff

Please select listing to show.
Book an Appointment
Choose services:
Choose a Specialist:
Choose Date and Time:
Confirnation:
Total: $