2

เฟรนช์แว็กซ์ (French Bikini Wax) คืออะไร? เผยความสง่างามและความมั่นใจ

เฟรนช์แว็กซ์ หรือ French Bikini Wax กลายเป็นคำศัพท์ในวงการความงามและการแต่งกาย โดยได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ในประเทศไทยยังเป็นชื่อที่ยังไม่คุ้นหูสำหรับคนไทยสักเท่าไหร่! แต่เชื่อว่าสาวๆ หลายๆ คนต้องชอบแน่นอน เพราะเป็นการแว็กซ์ขนที่ลับบริเวณด้านหน้า ตรงด้านข้างของสามเหลี่ยมทั้งสองด้าน เหลือพื้นที่เอาไว้แบบในรูปตัวอย่าง หรือที่หลายๆ คนเรียกว่า “ลานจอด หรือ Strip” รวมถึงการแว็กซ์ขนบริเวณระหว่างขาจนหมดด้วย แต่! ไม่ได้แตะต้องหรือยุ่งอะไรกับ O line หรือ ขนบั้นท้ายด้านหลังเหมือนกับ Brazilian Bikini Wax ค่ะ

เหมาะสำหรับ : สาวๆ ที่อยากกำจัดขนที่ลับให้เรียบสมูทมากกว่า Full Bikini Wax แต่ไม่ยังไม่พร้อมที่จะแว็กซ์ขนจากประตูด้านหลัง หรือ O line นั่นเอง

เฟรนช์แว็กซ์ แตกต่างจาก บิกินี่แว๊กซ์แบบธรรมดา อย่างไร?

ความแตกต่างระหว่าง บิกินี่แว็กซ์ แบบธรรมดา กับ เฟรนช์แว็กซ์ ต่างกันตรงที่ บิกินี่แว็กซ์ แบบธรรมดา เป็นการแว็กซ์ขนแบบเก็บขอบกางเกงใน หรือ บิกินี่ และบริเวณขาหนีบ ไม่ให้มีขนสาหร่ายออกมา แต่ French Bikini Wax จะเป็นการแว็กซ์ขนที่ลับบริเวณด้านหน้า ตรงด้านข้างของสามเหลี่ยมทั้งสองด้าน เหลือพื้นที่เอาไว้เล็กน้อย และยังแว็กซ์ตรงขนบริเวณระหว่างขาจนหมดด้วย แต่จะไม่แว็กซ์ขนตรงก้นค่ะ

วิธีแว็กซ์ขนด้วยตัวเองที่ถูกต้อง ช่วยถนอมผิว และลดความเจ็บให้น้อยลง

 1. เช็กความยาวที่พร้อมจะแว็กซ์ : เช็กก่อนแว็กซ์ว่าความยาวของขนอยู่ที่ 1/3 – 1/4 นิ้ว (ยาวประมาณเม็ดข้าว) หากยาวเกินกว่านี้ ให้ใช้กรรไกรเล็มให้สั้นลงก่อนแว็กซ์ ความยาวที่เหมาะสมนี้จะช่วยให้ขนดึงออกหมดยันราก และรู้สึกเจ็บน้อยลงด้วย
 2. หลีกเลี่ยงครีมเรตินอยด์ก่อนแว็กซ์ : เนื่องจากส่วนผสมอย่างเรตินอลและเรตินอยด์มีคุณสมบัติช่วยขจัดเซลล์ผิวชั้นนอก จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของ 2 อย่างนี้เป็นอย่างน้อย 5 – 7 วันก่อนแว็กซ์ขน เพื่อป้องกันผิวหนังหลุดลอกออกมาพร้อมกับเส้นขน
 3. ประคบเย็นผิวก่อนแว็กซ์ช่วยลดความเจ็บปวด : ความเจ็บเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เมื่อแว็กซ์ขนก็จริง แต่การประคบเย็นบริเวณผิวหนังประมาณ 30 นาทีก่อนแว็กซ์ อาจช่วยให้อาการเจ็บลดลงได้
 4. ทำความสะอาดผิวให้หมดจดก่อนแว็กซ์ : ควรทำความสะอาดผิวก่อนแว็กซ์เพื่อขจัดสิ่งสกปรก เซลล์ผิวที่ตายแล้ว และสกินแคร์ที่อยู่บนผิว หลังจากนั้นเช็ดผิวให้แห้ง ผิวที่สะอาดและแห้งดีจะช่วยให้ผลิตภัณฑ์แว็กซ์สามารถเกาะติดขนได้ดีมากขึ้น 
 5. อุ่นแว็กซ์ให้อุณหภูมิพอเหมาะ : ทำการอุ่นแว็กซ์ตามคำแนะนำบนฉลากของผลิตภัณฑ์ และควรนำแว็กซ์มาทดสอบก่อนโดยทาที่ข้อมือด้านใน แว็กซ์ที่พร้อมจะใช้แล้วต้องมีความอุ่น ไม่ทำให้ผิวหนังรู้สึกร้อนจนเกินไป
 6. วิธีการแว็กซ์ขนที่ถูกต้อง : ใช้แว็กซ์ในปริมาณที่พอเหมาะทาลงบนผิวที่ต้องการกำจัดขนออก ใช้ไม้พายปาดแว็กซ์ตามทิศทางการงอกของเส้นขน วางแถบผ้าลงบนแว็กซ์ กดให้แน่น ทิ้งไว้ 2 – 3 วินาที ใช้มือข้างหนึ่งจับผิวไว้ให้ตึง แล้วดึงผ้าออกอย่างรวดเร็วในทิศทางตรงกันข้ามกับการงอกของเส้นขน 
 7. ปลอบประโลมผิวหลังแว็กซ์ : หลังการแว็กซ์ควรปลอบประโลมผิวด้วยการประคบเย็นหากมีอาการปวด หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น สวมเสื้อผ้าหลวมๆ และทามอยซ์เจอไรเซอร์ที่ไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน โดยแนะนำให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่า “ปราศจากน้ำมัน” และ “ไม่ก่อให้เกิดสิว”

เพียงทำตามวิธีข้างต้น ก็มั่นใจได้เลยว่าการแว็กซ์ขนด้วยตัวเองจะปลอดภัย และกำจัดขนออกได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ทำร้ายผิว อย่างไรก็ตามควรพบแพทย์ผิวหนัง หากพบรอยแดง หรือมีอาการบวมหลังจากการแว็กซ์เป็นเวลานานกว่า 2 วัน 

วิธีดูแลผิวหลังแว็กซ์ เพื่อผิวเรียบเนียนชุ่มชื้น ลดการระคายเคือง

การแว็กซ์กำจัดขนเป็นหนึ่งในวิธีกำจัดขนที่สามารถถอนเส้นขนจากรากขนได้อย่างง่ายดาย ไม่ทำให้เกิดขนคุดเหมือนการโกน ผิวเรียบเนียนในระยะยาวกว่าการโกนขน ซึ่งการดูแลผิวหลังจากการแว็กซ์กำจัดขนเป็นสิ่งสำคัญที่ควรเอาใส่ใจ เพราะจะทำให้ผิวชุ่มชื้นและลดอาการอักเสบ บทความนี้โว้กบิวตี้บอกต่อทิปส์การดูแลผิวหลังการแว็กซ์กำจัดขนที่จะช่วยให้ผิวเรียบเนียนยิ่งขึ้น

 • อย่าเกาหรือสัมผัสผิวแรงๆ : การแว็กซ์เป็นการดึงขนพร้อมรากขนและเซลล์ผิวเสื่อมสภาพออกจากผิวหนัง ซึ่งจะทำให้เกิดรูขุมขนเล็กๆ จากการถูกแว็กซ์ การเกาจะทำให้เชื้อโรคที่อยู่ในเล็บเราเข้าไปอุดตันแทนที่ต่อมไขมันและอาจทำให้ผิวเกิดการอักเสบได้ จึงควรพยายามใช้ว่านหางจระเข้หรือครีมบำรุงผิวกาย เพื่อช่วยให้ผิวชุ่มชื้น รูขุมขนเล็กลง ทำให้ลดอาการระคายเคืองและคันได้
 • หลีกเลี่ยงการสครับผิวกาย : การแว็กซ์เป็นการกำจัดขนและผลัดเซลล์เก่าที่ตายแล้วออกไป ทำให้ผิวค่อนข้างบอบบาง ฉะนั้นการสครับผิวจะทำให้เกิดการระคายเคืองจากการขัดผิวได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการขัดผิวประมาณ 3-4 วัน ถ้าเป็นไปได้ควรเว้นไป 1 สัปดาห์ เพื่อให้ผิวเกิดใหม่แข็งแรงขึ้นเสียก่อน
 • งดอาบหรือแช่น้ำอุ่น : งดการทำทรีตเมนต์ด้วยความร้อน รวมถึงการอาบและแช่น้ำอุ่น เพราะจะยิ่งทำให้รูขุมขนเปิดกว่าเดิมจากการแว็กซ์ เสี่ยงต่อการอักเสบและระคายเคืองได้ ฉะนั้นควรเลือกอาบน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกติ เพราะจะช่วยให้รูขุมขนปิดไวขึ้น แถมไม่ทำให้ผิวแห้งยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย
 • งดใช้ครีมบำรุงผิวกายที่มีแอลกอฮอล์หรือน้ำหอม : ในช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังจากการแว็กซ์ผิว แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้บอดี้โลชั่นที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หรือน้ำหอม เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือแสบได้ สามารถบำรุงผิวด้วยเจลว่านหางจระเข้หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกายที่เหมาะสำหรับผิวบอบบางและแพ้ง่าย ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองนั่นเอง
 • เลี่ยงการโดนแดดหรือออกกำลังกายหนักๆ : งดการทำกิจกรรมหรือออกกำลังกายที่ต้องเสียเหงื่อมากๆ ประมาณ 2 วันหลังจากการแว็กซ์ เพราะเหงื่ออาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ รวมถึงพยายามหลีกเลี่ยงการออกแดดเป็นเวลานาน เพราะผิวค่อนข้างบอบบาง เมื่อโดนแดดจัดๆ อาจทำให้ผิวไหม้และแสบได้ แนะนำให้ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง
 • ใส่เสื้อผ้าเบาสบาย ไม่รัดจนเกินไป : หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่รัดจนเกินไป เนื่องจากการเสียดสีจะทำให้เกิดการอักเสบและรอยแดงหายช้ากว่าปกติ ควรเลือกใส่เสื้อผ้าเบาสบาย ปกปิดในส่วนที่แว็กซ์มาเพื่อไม่ให้ผิวโดนแดดโดยตรง ทั้งยังลดอาการคันจากการเสียดสีของผิวกับเสื้อผ้า จึงช่วยลดอาการระคายเคืองได้

การดูแลผิวหลังจากการแว็กซ์กำจัดขนถือเป็นสเต็ปสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นขั้นตอนที่จะช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ลดอาการคัน ระคายเคือง และอักเสบจากการแว็กซ์ได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวเรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอกว่าเดิมอีกด้วย สำหรับใครที่เพิ่งแว็กซ์กำจัดขนมา ลองนำเทคนิคดีๆ เหล่านี้ไปปรับใช้กันดู

สรุป

French Bikini Wax ได้รับความนิยมเนื่องจากผลลัพธ์ที่ได้มีคุณภาพและความสะดวกในการดูแลหลังการแว็กซ์ ซึ่งการแว็กซ์แบบนี้เป็นการแว็กซ์ที่ละเอียดอ่อนและพิถีพิถันซึ่งช่วยให้ดูแล้วสะอาดสะอ้าน ดูแล้วเป็นรูปทรงที่สวยงาม และผิวยังเรียบเนียนอีกด้วย เรา Wax & Co ขอแนะนำคุณว่าไม่ควรสวมใส่ชุดว่ายน้ำก่อน 24 ชั่วโมง หลังจากการแว็กซ์เพื่อป้องกันการระคายเคืองบนผิวที่ทำการแว็กซ์มา

คำถามที่พบบ่อย (FAQs)

จะเตรียมตัวอย่างไรก่อนทำการแว็กซ์?

การเตรียมตัวสำหรับการทำแว็กซ์จะต้องทำความสะอาดบริเวณนั้นและหลีกเลี่ยงมอยเจอร์ไรเซอร์หรือน้ำมันก่อนการนัดหมาย

ควรทำการแว็กซ์บ่อยแค่ไหน?

ความถี่ของการแว็กซ์จะขึ้นอยู่กับการเจริญเติบโตของเส้นขนแต่ละคน โดยทั่วไปแนะนำให้ทำทุกๆ 4-6 สัปดาห์

สตรีมีครรภ์สามารถเลือกใช้บริการแว็กซ์ได้หรือไม่?

สตรีมีครรภ์สามารถเลือกใช้บริการการแว็กซ์ได้ โดยต้องได้รับอนุมัติจากผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของตน เพื่อให้มั่นใจถึงความปลอดภัย

Recent Posts

Medical Staff

Please select listing to show.
Book an Appointment
Choose services:
Choose a Specialist:
Choose Date and Time:
Confirnation:
Total: $